Xuất bản thông tin

Trường tiểu học Bình Khê I giới thiệu sách “Dế mèn phiêu lưu kí”.

Trường tiểu học Bình Khê I giới thiệu sách “Dế mèn phiêu lưu kí”.

Giới thiệu cuốn "Dế mèn phiêu lưu ký" của nhà văn Tô Hoài là tác phẩm văn xuôi đặc sắc và nổi tiếng nhất của Tô Hoài về loài vật dành cho lứa tuổi thiếu nhi.


     Thư viện trường Tiểu học Bình Khê 1 xin được giới thiệu tới các thầy cô cùng các bạn học sinh về 1 trong những cuốn sách mà thư viện hiện có. Đó là cuốn "Dế mèn phiêu lưu kí" của nhà văn Tô Hoài. Cuốn sách do Nhà xuất bản Thời đại phát hành năm 2011. Cuốn sách gồm 123 trang, khổ 13x19cm, với số trang và kích thước như vậy, cuôn sách rất thuận tiện cho các thầy cô giáo và các em học sinh mỗi khi cầm nó trên tay.

Hình ảnh cuốn sách

Dế Mèn phiêu lưu ký được xem là những trang văn mẫu mực của văn học thiếu nhi. Dường như mỗi câu, đoạn, hình ảnh đều tác động mạnh mẽ đến tư tưởng tình cảm thẩm mỹ của người đọc.

Tác phẩm miêu tả cuộc phiêu lưu của một chú Dế Mèn qua thế giới loài vật và loài người. Những vấn đề nóng hổi như là: cái thiện và cái ác, chiến tranh và hòa bình, lí tưởng và lẽ sống được thể hiện một cách nhẹ nhàng, tinh tế mà sâu sắc.

Cậy mình là chàng dế cường tráng, Mèn dương dương tự đắc, cho mình là tay ghê gớm. Trải qua hai bài học đắt giá là cái chết của dế Choắt và bị bác Xiến Tóc cắt đứt mất hai sợi râu mượt óng mà Mèn mới tỉnh ngộ, hiểu ra thế nào là lòng nhân ái và cái giá phải trả cho sự ngông nghênh của mình. Từ đó Mèn quyết chí đi chu du thiên hạ, chí hướng của Mèn càng được củng cố sau khi chú làm được việc có ích đầu tiên trong đời đó là cứu giúp chị Nhà Trò yếu đuối thoát nạn lũ nhện hung ác, không những thế chú còn được sự ủng hộ hết lòng của mẹ kính yêu và kết giao được với người bạn tri kỉ là Dế Trũi.

Từ đây cuộc đời Mèn rẽ lối sang một trang hoàn toàn mới mẻ. Mèn đã trải qua những cuộc phiêu lưu vào thế giới các loài vật, vượt qua cơ man nào là rủi ro và biến cố, nhưng từng bước Mèn vươn lên tự điều chỉnh tự nhận thức để trở thành con người giàu lí tưởng và ham hiểu biết với bản lĩnh kiên cường của một trai tráng đầu đội trời chân đạp đất.

 Đến với Dế mèn phiêu lưu kí chúng ta sẽ được lạc vào thế giới loài vật gần gũi, thân thương với toàn những con vật gắn chặt với đời sống thôn quê dân dã như: bác Xiến Tóc, Võ sĩ bọ ngựa, Châu Chấu Voi, Ếch Cốm, Chuồn Chuồn…

Tô Hoài chắc hẳn đã tốn không ít công sức tìm hiểu về thế giới côn trùng nhỏ bé, lấy cái thực, cái sự hiểu biết chính xác về đời sống và bản chất của từng con vật làm nền tảng chứ không phải tưởng tượng vu vơ. Chính lí do này đã khiến cho tác phẩm của ông luôn mang đến cho thiếu nhi một cảm giác đọc không bao giờ biết chán, mà càng đọc càng thấy hấp dẫn và nhớ tác phẩm của ông hơn.

Trước hết, Mèn đến với Vương quốc đầm lầy của đại vương Ếch Cốm và thầy đồ Cóc. Cư dân ở đây bằng lòng với cuộc sống trong bùn lầy nước đọng, họ tự thỏa mãn với cuộc sống đói nghèo tăm tối và khép kín. Ấy thế mà chỉ vì sự nghịch ác và coi thường xung quanh mà Mèn và Trũi suýt bỏ mạng ở cái sứ ảm đạm ấy khi bị cơ man nào là các loại Cá, Ếch Nhái, Cua Núi đuổi đánh. Đây quả là một tình thế vô cùng nguy cấp, vì lẽ gì mà Mèn và Trũi lại thoát được nhỉ?

Làng cỏ May – vương quốc của loài côn trùng có cánh – làng cao ráo, sáng sủa và đầy ánh sáng, cư dân ở đây cởi mở hiếu khách, giàu tinh thần thượng võ, luôn mơ ước về một cuộc sống hòa bình, muôn loài thương yêu giao lưu kết bạn với nhau. Tại đây Mèn và Trũi không chỉ được tiếp đón nồng nhiệt mà còn kết giao gặp được với những người bạn vô cùng tốt bụng và cùng trí hướng.

Họ hàng kiến tuy bé nhỏ nhưng lại vô cùng cần cù, chăm chỉ, xây đắp thành luỹ kiên cố nhằm chống lại mọi kẻ thù xâm phạm nhưng lại rất hiếu khách, sẵn sàng mở rộng cửa đón những người bạn tốt. Nhờ loài Kiến mà lời hịch: "Muôn loài cùng nhau kết thành anh em" được mang đi rãi khắp thiên hạ.

Vâng! Tài năng của Tô Hoài thể hiện ở khả năng nắm bắt và mô tả đời sống tâm lí của lứa tuổi thiếu nhi và cả thanh niên. Ông đã "vẽ" nên một thế giới với muôn vàn những tình cảm mới lạ, những ham thích thiết thực và đầy phiêu lưu, những rung động tinh tế trước vẻ đẹp cuộc đời và thiên nhiên. Như vậy, một bức tranh hiện thực nhưng không kém phần lãng mạn đã mở ra trước mắt các em qua từng trang sách. Lãng mạn vì vẻ đẹp của tình bằng hữu và của những ước mơ tìm hiểu, khám phá thế giới mà các nhân vật thể hiện Với những điều thú vị ấy, chắc chắn cuốn sách này sẽ trở thành người bạn chung thủy với thế hệ tuổi thơ của các em thiếu niên, nhi đồng.

Trong buổi giới thiệu sách hôm nay, với nguyện ước của một người làm công tác thư viện trường học, cô muốn phần giới thiệu của mình là nhịp cầu nối giữa độc giả và cuốn sách nhằm tuyên truyền nội dung cuốn sách giúp các thầy cô giáo, các em học sinh tìm đọc để bổ sung kiến thức, tư liệu cho việc giảng dạy và học tập trong nhà trường. Bởi lẽ âm vang sâu lắng nhất còn lại trong tâm hồn các em sau khi đọc xong cuốn sách  là những khát vọng hướng đến một cuộc sống phóng khoáng, tự do, những ước mơ về một thế giới đại đồng trong đó hết thảy những ai có lòng tốt thì cùng nhau kết anh em.

Bài giới thiệu sách đến đây là hết cô mong rằng các em đến với thư viện ngày càng nhiều hơn. Xin mời các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh tìm đọc cuốn sách "Dế mèn phiêu lưu kí" tại Thư viện nhà trường!

= = = Thư viện = = =