Xuất bản thông tin

Sách hay mỗi tuần:"Những giá trị sống cho tuổi trẻ".

Sách hay mỗi tuần:"Những giá trị sống cho tuổi trẻ".


Con người được sinh ra và lớn lên - ai cũng mong muốn trở thành một người tốt và là một công dân tốt của Xã hội. Nhưng làm thế nào để cảm nhận và thực hiện được mục tiêu này? Đó là một câu hỏi lớn.

Trong quá trình đi tìm câu trả lời cho chính mình, tôi may mắn được đọc quyển "Những giá trị sống cho tuổi trẻ" của tác giả Diane Tillman - một nhà Tâm lý học Giáo dục. Đây là một tài liệu cũng đang được ứng dụng để phổ biến và giảng dạy của chương trình Giáo dục các giá trị sống khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Và quyển sách đã thật sự gây ấn tượng, thu hút đối với cá nhân tôi trong việc tiếp nhận thông điệp của nó.

 Với mục tiêu Giáo dục lấy giá trị con người làm nền tảng, quyển sách đã giới thiệu một bộ tài liệu khá hoàn hảo về những giá trị tích cực và kỹ năng sống thiết thực cho các bạn trẻ bằng phương pháp chia sẻ - để làm hành trang tiếp bước vào cuộc sống nhiều thử thách.

 Câu hỏi lớn mà chúng ta thật sự đang tìm kiếm sẽ có câu trả lời từ chính những sự chia sẻ mà đã được phổ biến trong từng trang sách. "Những giá trị sống cho tuổi trẻ" sẽ thực sự đưa chúng ta quay trở về với cội nguồn của con người và những vấn đề của chính mình. Chúng ta sẽ có dịp dừng lại để suy nghĩ, để cảm nhận về các giá trị mà mình chưa từng đánh giá đúng mức độ cần thiết về tính chất quan trọng của nó. Đó chính là những giá trị nội tại mà con người chúng ta đã và đang để cho nó ngủ quên trong những năm tháng sống của chính cuộc đời mình đã qua. Trong khi chúng ta lại có xu hướng tìm kiếm ở thế giới bên ngoài - thế giới xung quanh ta - thế giới của đời sống xã hội vốn luôn mang tính chất đầu tranh sinh tồn để khẳng định, và ngày càng gia tăng mức độ thể hiện sự cạnh tranh khốc liệt.

 12 giá trị sống được trình bày trong quyển sách: Hòa bình, Tôn trọng, Yêu thương, Khoan dung, Trung thực, Khiêm tốn, Hợp tác, Hạnh phúc, Trách nhiệm, Giản dị, Tự do và Đoàn kết - cùng với những bài học cơ bản được đúc kết đã gửi đến chúng ta hình ảnh về một thế giới mà ở đó: Con người thật sự có thể sống hạnh phúc và gặt hái được nhiều thành công tốt đẹp bằng cách sử dụng các giá trị nội tại của chính mình làm cơ sở, nâng cao và phát huy các giá trị này để khẳng định một thông điệp: hãy sống quan tâm, chia sẻ niềm tin và sự cộng tác cao. Chúng ta không chỉ có thể tự cải thiện hình ảnh tương lai của chính mình một cách có ý nghĩa hơn, mà còn cho hình ảnh của thế giới mà chúng ta đang sống ngày càng phát triển, hướng tới đời sống văn minh một cách bền vững và sâu sắc hơn.

 Quyển sách này không chỉ cần thiết cho giới trẻ mà cho tất cả mọi người chúng ta, kể cả các bậc phụ huynh và những người đã trưởng thành. Không phân biệt tuổi tác, ngành nghề, không phân biệt màu da, tiếng nói… những ai luôn khát khao đi tìm ý nghĩa của cuộc sống và luôn đặt mục tiêu phấn đấu để cống hiến và trở thành một công dân tốt cho xã hội. Bằng cách phân tích các giá trị và các điểm thảo luận, suy ngẫm cũng như các bài tập thực hành thiết thực. Quyển sách như là một tấm gương phản chiếu các giá trị sống tích cực để bất kỳ ai cũng có thể soi rọi lại chính mình, qua đó chúng ta cũng nhìn thấy rõ cách tương tác tốt giữa con người với con người như thế nào. Và cũng từ đó, sẽ tích cực thu hẹp các khoảng cách vốn được tạo ra từ thế giới bên ngoài như khoảng cách giàu nghèo, sự phân biệt chủng tộc, sự phân chia giai cấp, tầng lớp… và cuối cùng là giá trị lao động của con người cống hiến cho cuộc đời cũng sẽ được nhìn nhận một cách đúng đắn và tích cực.

 Việc học hỏi và tìm hiểu về các giá trị cơ bản này với các bạn trẻ sẽ là một sự định hướng và là một nền tảng tốt để tư duy về tương lai của chính mình. Còn đối với người lớn và các bậc phụ huynh, các bậc lãnh đạo… đây là dịp để mình kiểm chứng thực tế các giá trị sống mà mình đã đặt ra cho gia đình và cho tổ chức, cho cộng đồng mình đang sinh sống. Là cách để chính chúng ta hướng mọi người nhìn nhận lại cuộc đời theo cách mà chúng ta muốn sẽ trở thành.

 "Những giá trị sống cho tuổi trẻ" thật sự là kim chỉ nam và là con đường duy nhất để mọi người có thể học tập, trải nghiệm cho chính cuộc sống của mình. Và là con đường ngắn nhất để có thể tìm ra câu trả lời cho mục đích sống của mỗi người một cách có ý nghĩa cao nhất.

 Trong bối cảnh thế giới ngày nay, đặc biệt trong giai đoạn toàn cầu hóa đang là xu thế thì xã hội ngày càng có nhiều thay đổi và đặc biệt tốc độ thay đổi của các yếu tố cấu thành ngày càng nhanh chóng. Tất nhiên là bao hàm cả mặt tích cực và các mặt trái của nó. Việc tìm kiếm các ý nghĩa sống và việc xuất hiện các giá trị sống tích cực sẽ góp phần giúp cho con người có được tư duy tích cực đủ mạnh để phát triển những giá trị tốt tiềm năng vốn có và ngăn ngừa sự ảnh hưởng của các làn sóng tiêu cực phát sinh trong quá trình giao thoa của các nền văn hóa nhân loại.

 Hơn lúc nào hết, việc chia sẻ để những ảnh hưởng của các giá trị tích cực luôn lan tỏa và tác động đến mọi người trong xã hội là thật sự cần thiết. Và là việc mà tất cả chúng ta phải làm ngay từ bất cứ cấp độ nào, cho dù là cá nhân, gia đình, nhóm bạn bè, cộng sự hay thậm chí các tổ chức, công ty, xã hội. Trong đó các vai trò quản lý, cho dù quản lý gia đình hay các công ty, tổ chức, cần phải thực hiện như một tấm gương học tập. Và quyển sách "Những giá trị sống cho tuổi trẻ" xuất hiện như một lời nhắc nhở nhẹ nhàng đối với con người trong thời đại ngày nay, trong việc tích cực góp phần xây dựng một ngôi nhà chung của thế giới.

 Quyển sách "Những giá trị sống cho tuổi trẻ" cần phải được giới thiệu và được nhân rộng mô hình ứng dụng. Và cần được xem như là một phần tài liệu giảng dạy, thực hành chính thức không thể thiếu. Không chỉ đối với mọi thế hệ học sinh, sinh viên các cấp mà còn dành cho tất cả mọi người trong các tổ chức và doanh nghiệp của xã hội, chứ không chỉ dừng lại ở giá trị tham khảo và kêu gọi sự ứng dụng những mô hình tiêu biểu này.

= = = Thư viện = = =