Asset Publisher

Trường tiểu học Bình Khê I giói thiệu sách “Chú bò tìm bạn”.

Trường tiểu học Bình Khê I giói thiệu sách “Chú bò tìm bạn”.

Hôm nay ngày 20/3/2017, Thư viện trường Tiểu học Bình Khê 1 xin được giới thiệu tới các thầy cô cùng các bạn học sinh về 1 trong những cuốn sách mà thư viện hiện có. Đó là tập thơ "Chú bò tìm bạn" của nhà thơ Phạm Hổ.


    Với những hình ảnh ngộ nghĩnh được bố trí ở trang bìa,  khổ 16,5 x 18, xuất bản tháng 3 năm 2010 với số trang là 52 ( Nhà xuất bản Kim Đồng)… tập thơ đã tạo được ấn tượng với lứa tuổi thiếu nhi.

Ẩn chứa trong những trang sách ấy là một thế giới tuổi thơ với biết bao nhiêu điều kì diệu: đó là được chơi những trò chơi ta yêu thích, có những người bạn tốt thực sự và được sống trong thế giới của riêng mình. Và cái thế giới ấy luôn là một phần rất quan trọng của tuổi thơ.

         Bước vào  thế giới ấy, bạn sẽ gặp những người bạn của mình. Đó là một chú bò đang tìm bạn dưới bóng tre. Đi tiếp nữa bạn sẽ gặp đàn gà con ríu rít cùng mẹ đi kiếm ăn, cả chú mèo rất thích nằm trên tro bếp. Không chỉ thế đâu, trên những cành cây cao kia sẽ có các bạn thị, na, khế,… đang chào  bạn nữa đấy.

        Bất cứ khi nào bạn muốn vào thế giới ấy, bạn chỉ cần  mở tập thơ "Chú bò tìm bạn" của nhà thơ Phạm Hổ. Tập thơ nhỏ nhắn ấy sẽ mang đến cho bạn những phép màu kì diệu. Bạn sẽ không bao giờ nhầm lẫn với những cuốn sách khác vì bạn sẽ ấn tượng ngay với hình ảnh ngộ nghĩnh và đáng yêu ở trang bìa sách. Mỗi trang sách khi bạn giở ra là mỗi trang thơ đặc sắc. Và trong những trang thơ ấy, tôi rất ấn tượng với bài "Chú bò tìm bạn" được in ngay ở phần mở đầu tập thơ .Bài thơ kể về câu chuyện một chú bò con ngây thơ tưởng rằng bóng mình in dưới nước là một người bạn mới.

Mặt trời rúc bụi tre

Buổi chiều về nghe mát

Bò ra sông uống nước

Thấy bóng mình ngỡ ai

                    Bò chào: "Kìa anh bạn

                    Lại gặp anh ở đây !

                    Nước đang nằm nhìn mây

                    Nghe bò cười nhoẻn miệng

                    Bóng bò chợt tan biến

                    Bò tưởng bạn đi đâu

                    Cứ ngoái trước nhìn sau

                    "Ậm ò" tìm gọi mãi.

Mỗi khi đọc bài thơ, tôi lại thấy vừa buồn cười cho sự ngây thơ dễ thương của chú bò và cũng vừa thương chú. Chắc chú đang muốn tìm một người bạn để nói chuyện cùng đây mà. Nếu như không tìm thấy bạn chắc chú buồn lắm, cũng như khi chúng ta rất cần một người bạn vậy. Bài thơ như một câu chuyện thật là thú vị.

 Cùng với hình ảnh chú bò dễ thương còn có những hình ảnh đáng yêu như "mặt trời rúc bụi tre", nước cười nhoẻn miệng…Tôi đã đọc đi đọc lại bài thơ này nhiều lần đến thuộc lòng. Nhắm mắt lại là tôi có thể tưởng tượng ra những hình ảnh  thú vị, thanh bình nên thơ ấy của quê hương và đọng lại trong chúng ta là cảm giác bâng khuâng về một tình bạn ngây thơ, trong sáng của lứa tuổi học trò…

Nhưng không chỉ thế, bạn sẽ còn thấy thú vị hơn bởi vì những trang sách tiếp theo tác giả sẽ kể những câu chuyện bằng những vần thơ ngộ nghĩnh, đáng yêu. Rồi bạn sẽ gặp những cô bé, cậu bé hồn nhiên, tinh nghịch,  như chính bạn vậy. Nếu đi tiếp nữa, bạn còn được gặp nhiều người bạn với những câu chuyện li kì và hấp dẫn. Tôi tin là bạn sẽ rất thích những người bạn của tôi đấy. Hãy cùng tôi bước vào thế giới tuổi thơ qua những trang thơ của tập thơ Chú bò tìm bạn nhé!

 Xin mời các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh tìm đọc cuốn sách "Chú bò tìm bạn" tại Thư viện nhà trường!

= = = Thư viện = = =